0913 542 456 | 0989 949 209

Cách đọc sơ đồ điện mạch hiệu quả nhất

Ngày đăng tin: 11:25:29 - 09/11/2016 - Số lần xem: 3270

Hướng dẫn đọc sơ đồ mạch điện dễ dàng nhất cho người không chuyên về điện.

 
Sơ đồ mạch điện hiểu đơn giản nhất là bản vẽ hướng dẫn và cung cấp các thông tin về chức năng hoạt động, cấu trúc lắp ráp, và bảng đấu dây của một mạch điện tử. Có rất nhiều cách đọc sơ đồ mạch điện, tuy nhiên yêu cầu cơ bản nhất mà cả người dùng lẫn kỹ thuật viên đều phải nắm rõ là các ký hiệu trong sơ đồ điện, tính năng của thiết bị được mô tả. 
 
Đới với các kỹ thuật viên, người chuyên về điện thì việc đọc sơ đồ không quá phức tạp. Tuy nhiên, đới với người dùng, không chuyên thì lại là vấn đề lớn. Chính vì vậy, bài viết này sẽ chia sẻ bí quyết đọc sơ đồ mạch điện dễ dàng nhất.

Hướng dẫn đọc sơ đồ mạch điện

Để đọc, hiểu được sơ đồ mạch điện, người dùng cần tuân thủ các bước như sau:
 
1. Đọc mô hình trong sơ đồ bạn muốn tìm hiểu
 
Người dùng cần đọc từ trái qua phải và từ trên xuống dưới bởi các ký hiệu được diễn tả theo hướng này. Bên cạnh đó, cách đọc này còn giúp cho việc dò sơ đồ cũng như sửa chữa được dễ dàng hơn.
 
2. Hiểu được ngôn ngữ trong sơ đồ
 
Để làm được điều này, bạn cần hiểu ý nghĩa ký hiệu trong sơ đồ điện. Tùy vào từng công trình mà bản vẽ sẽ có những ký hiệu khác nhau. Hiện nay, đa phần các ký hiệu đều được chuẩn hóa quốc tế, vì vậy bạn có thể tham khảo ý nghĩa trên internet. 
 
Đối với những ký hiệu không theo biểu chuẩn (thường là các ký hiệu riêng), bạn cũng có thể đọc được nếu xem kỹ chú thích bên dưới.
 
3. Tìm các bộ phận có mối quan hệ với nhau được biểu diễn trong sơ đồ để dò thông tin
 
 
Người dùng nên tham khảo các thông số điện áp định mức của các thiết bị trong mạch để tìm ra đúng giá trị điệp áp của tụ điện và điện trở.
 
4. Xác định nhiệm vụ của các thiết bị hoạt động trong từng mạch
 
Để làm được điều này, bạn hãy đọc và xem xét thông tin, dữ liệu của từng bộ phận, thiết bị riêng lẻ mà nhà sản xuất cung cấp. Nó sẽ giúp bạn có thể đọc bản vẽ và hiểu được từng cụm bản vẽ.
 
5. Xác định chức năng, vai trò hoạt động của một hệ mạch
 
Căn cứ vào sơ đồ và chức năng hoạt động của từng thiết bị, người dùng sẽ xác định được chức năng hoạt động, vai trò cũng như hiệu suất của hệ mạch trong cả hệ thống.
 
Các tin khác
Điện nước miền Bắc © 2013. Bảo lưu mọi quyền.
Địa chỉ: Số D5-17,  làng nghề Triều Khúc, Hà Nội
Điện thoại: 02462 596 861
Hãy gọi cho tôi để được đem lại sự tiện dụng, hài lòng về chất lượng và sản phẩm dịch vụ