0913 542 456 | 0989 949 209

Hướng dẫn khắc phục 5 sự cố thường gặp của bóng đèn huỳnh quang

Ngày đăng tin: 11:44:21 - 13/04/2016 - Số lần xem: 18095

Chấn lưu có tiếng kêu, đui đèn bị lỏng, hỏng công tắc kéo dây đèn, bóng đèn nhấp nháy không sáng… là một trong những sự cố thường gặp của bóng đèn huỳnh quang. Dưới đây là cách khắc phục từng sự cố.

khắc phục sự cố bóng đèn huỳnh quang
 
Bóng đèn huỳnh quang cũng như nhiều thiết bị điện khác trong quá trình sử dụng không tránh khỏi những hỏng hóc. Nhẹ thì khiến bóng sáng yếu, chậm sáng; nặng thì không sáng, cháy bóng, tốn điện năng, thậm chí ảnh hưởng đến sự an toàn người dùng. Do đó, bạn cần kiểm tra và khắc phục sự cố kịp thời. 
 
Bài viết dưới đây, Điện Nước Miền Bắc xin chỉ ra 5 sự cố phổ biến và cách tự khắc phục lỗi bóng đèn huỳnh quang tại nhà. Tham khảo và áp dụng ngay nếu bóng đèn gia đình gặp phải sự cố. 

Khắc phục 5 sự cố thường gặp của bóng đèn huỳnh quang

1. Chấn lưu có tiếng kêu
 
Chấn lưu thường phát ra tiếng kêu khó chịu khi bật bóng tuýt. Chính vì vậy, để khắc phục sự cố này bạn nên thực hiện như sau:
  • Mở nắp đậy chấn lưu ra
  • Đốt cháy nến và nhỏ phần sáp cháy vào khe hở của miếng thép silic.
Thao tác này sẽ làm thay đổi tần số chấn động của miếng thép và làm tần số cao biến của dòng điện xoay chiều không phát sinh cộng hưởng. Do đó, tiếng kêu của chấn lưu sẽ mất đi.
 
2. Đui đèn bị lỏng
 
Đui đèn bị lỏng dẫn đén bóng đèn sáng chập chờn hoặc không sáng được. Do đó, cách khắc phục tốt nhất là bạn cho 1 ít phèn chua vào dung dịch nến nóng chảy. Trộn đều và nhỏ vào chỗ đui bị lỏng. Đảm bảo vết nứt sẽ khô cứng lại.
 
3. Khó xoay vặn đui đèn khi đèn bị vỡ
 
Khi đèn bị vỡ, bạn nên nhanh chóng ngắt nguồn điện. Sau đó đập bỏ những mảnh thủy tinh vỡ ở đui đèn và dùng 1 củ khoai tây to ấn chặt vào trong bóng đèn. Khi đó, sẽ dễ dàng vặn đui đèn ra.
 
4. Hỏng công tắc kéo dây đèn
 
Công tắc kéo dây đèn không sử dụng được chủ yếu do lưỡi gà của công tắc tiếp xúc không tốt. Vì vậy, không cần thay mới mà chỉ cần dùng tua vít chấm một ít dầu bôi trơn lên chỗ tiếp xúc của lưỡi gà là được. 
 
5. Bóng đèn bị nhấp nháy không sáng
cách khắc phục sự cố bóng đèn huỳnh quang
 
Nguyên nhân chủ yếu do tăng phô không phù hợp hoặc tắc te bị lỏng. Do đó, bạn cần thay tăng phô mới sao cho phù hợp với bóng. Bóng đèn 20W thì tăng phô cũng có công suất 20W. Nếu nguyên nhân do tắc te bị lỏng thì chỉ cần vặn chặt lại là đèn tuýt có thể sáng bình thường.
 
Trên đây là 5 sự cố đèn huỳnh quang hay gặp và cách khắc phuc. Nếu đã thực hiện theo hướng dẫn mà đèn vẫn không hoạt động bình thường, vui lòng liên hệ 0913 542 456 để được trợ giúp. 
 
Các tin khác
Điện nước miền Bắc © 2013. Bảo lưu mọi quyền.
Địa chỉ: Số D5-17,  làng nghề Triều Khúc, Hà Nội
Điện thoại: 02462 596 861
Hãy gọi cho tôi để được đem lại sự tiện dụng, hài lòng về chất lượng và sản phẩm dịch vụ